Hướng Dẫn Chơi Pokemon Scarlet Và Violet
Tìm nhanh
- HƯỚNG DẪN CHƠI POKEMON SCARLET VÀ VIOLET (GIẢ LẬP)
- 0. Đánh giá chung
- 1. Tải game
- 2. Về khác biệt 2 bản game
- 3. Về các thao tác phím khi chơi
- 4. Về Walkthough
- 5. Về Pokedex
- 6. TM và item
- 7. Về thay đổi ngoại hình
- 8. Cơ chế mới Terastallize
- 9. Raid battle
- 10. Về 1 số pokemon đáng chơi giúp đi game “dễ thở” hơn
- !!! Một số Tips nho nhỏ !!!
- Có thể bạn cũng thích:
HƯỚNG DẪN CHƠI POKEMON SCARLET VÀ VIOLET (GIẢ LẬP)
(Bài viết không Spoil cốt truyện game)
Mình ko tự tin là pro hay gì nhưng mình đã trải nghiệm 2 lần trên cả 2 bản Scarlet và Violet nên sẽ chia sẻ lại 1 chút kinh nghiệm Walkthrough cho những bạn mới hoặc chưa biết.
Đay là bài viết dành cho Newbie hoặc lần đầu chơi bản này nên nhiều chỗ giải thích dài dòng nên nếu các bạn thực sự cần thì hẵng đọc nhé !
0. Đánh giá chung
Mỗi người có 1 đánh giá về các bản game khác nhau. Theo quan điểm của mình thì 2 bản game này rất hay. Độ khó game ở mức trung bình dễ, nhiều người có thể không thích ở điểm này nhưng với người mới tiếp cận hay đã chơi qua vài bản game thì sẽ khá là phù hợp và hấp dẫn. Cốt truyện theo mình có thể nói là đỉnh, dư sức vào top các cốt truyện hay nhất các bản game. Game thế giới mở được cải thiện nhiều so với Sw/Sh tạo cảm giác tự do và đa dạng hơn. Có nhiều điểm cải biến so với các phần trước nhưng rất hợp lý và dễ dàng hơn cho người chơi nhưng vẫn đảm bảo mức độ thử thách.
Mình đánh giá 2 bản game này: 9/10 (-1 do độ khó chưa đủ hấp dẫn)
1. Tải game
Đầu tiên, các bạn cần tải Giả lập và rom game. Giả lập thì có 2 cái phổ biến nhất là Yuzu và Ryujinx. Yuzu mình ko dùng nhiều nhưng nghe nói phù hợp cho máy yếu còn Ryujinx được cái là tự động update liên tục và theo mình chơi cũng mượt hơn khá nhiều (chắc do máy mình cũng khoẻ).
Về phần rom game thì trong gr có chia sẻ rất nhiều link tải rồi và trên gg search ra cũng rất nhiều. Cái này kiếm 1 hồi là ra thôi, mình xin phép ko để link để tránh quảng cáo hay nếu nếu các bạn gặp lỗi lại đổ thừa :)) Game khá nặng khoảng hơn 6GB mỗi bản nên các bạn cần kiểm tra dung lượng máy trước khi tải.
Có thể tải tại: Tải Pokemon Scarlet và Violet
2. Về khác biệt 2 bản game
Về mặt nội dung, walkthrough, cốt truyện thì 2 bản này ko khác biệt mấy (chỉ thay đổi giữa Scarlet là quá khứ còn Violet là tương lai)
Điểm khác biệt chính giữa 2 bản là pokemon độc quyền (những pokemon chỉ bắt ngoài đường được ở duy nhất bản đó muốn có ở bản khác phải trade). Mình đã để hình ở dưới, ngoài ra còn có các Paradox pokemon (các dạng quá khứ và tương lai của pokemon ở hiện tại) mà mình sẽ bắt ở cuối cốt truyện và post game.

Chơi giả lập thì trade cũng được nhưng hơi mất thời gian nên mn nên lựa chọn bản game có pokemon mình cần còn ko nếu muốn con bản khác thì pkhex cho lẹ (cái này là hack file save nên mình ko hướng dẫn ở đây nên ai có nhu cầu thì mình chỉ sau).
Ngoài ra sẽ có khác biệt 1 chút về cuối game nhưng ko quá quan trọng đâu nên là lựa chọn bản nào cũng dc.
3. Về các thao tác phím khi chơi
Cái này thì tuỳ vào setting cho giả lập của mình cứ đối chiếu với hướng dẫn trong game. Mình sẽ ghi ra 1 số phím (switch) thường dùng
- Nút Left stick (up, down, left, right) để di chuyển trong game
- Nút A để đồng ý
- Nút B để chọn phương án còn lại hoặc cancel, thoát giao diện
- Nút X để xem đội hình, save file, bag, box
- Nút Y để mở map (trong đó có pkdex)
- Để mở giao diện outfit đổi trang phục thì bấm nút Right stick button
- Nút (+) để cưỡi Koraidon hoặc Miraidon
- Nút R để thả pokemon ra cho di chuyển và đánh tự động
Ngoài ra còn các chức năng khác thì trong game có chỉ hết rồi nên đừng có skip quá trớn :)) Còn các skill của 2 con thằn lằn legend (bơi, bay, leo tường…) thì sau khi bạn hạ titan nhất định sẽ mở khoá 1skill và sẽ có hướng dẫn dùng.
4. Về Walkthough
Đây là 1 tựa game thế giới mở nên các bạn được di chuyển tự do thích đi tới đâu, làm j trước cũng được tuy nhiên vì lv của các nhiệm vụ ko scale theo lv team nên các bạn cần tìm hiểu vị trí mình đến.
Game có 3 cốt truyện (nhiệm vụ) độc lập và bạn muốn làm cái nào hay làm cùng lúc cũng được nhưng cuối cùng vẫn phải hoàn thành cả 3 để đánh boss cuối. Bao gồm:
- Victory road: đây là nhiệm vụ quen thuộc như bao tựa game pokemon khác: thách đấu gym, thu thập đủ 8 huy hiệu và thách đấu elite 4 cùng champion
- Path of legends: đây là nhiệm vụ đi đánh các Titan pokemon (những pokemon khổng lồ mạnh hơn bình thường kiểu boss ấy) để thu thập Herba mystica để unlock skill vượt địa hình cho 2 con thằn lằn
- Starfall street: đây là nhiệm vụ đi đánh team phản diện, các bạn sẽ đột nhập vào căn cứ team Star và hạ gục thủ lĩnh để unlock các tm mới (mình sẽ đề cập sau).
3 cốt truyện đều trải dài các cấp độ nên ko có đường nào là khó là dễ cả nên cứ chơi theo ý mình. Mình sẽ để ở dưới map các nhiệm vụ cùng với lv của chúng để mn sắp xếp lộ trình cho phù hợp. Các nhiệm vụ này cơ bản là khá dễ nếu ko chênh quá nhiều lv và các bạn có thể tự tạo độ khó bằng cách thách đấu nhiệm vụ lv cao hơn nếu thích.
5. Về Pokedex
Vì đây chỉ mới là bản đầu chưa có DLC nên lượng pokemon còn hạn chế. Nhưng không đồng nghĩa với việc pokemon yếu. Bản này cho ra rất nhiều pokemon mạnh (nếu ko muốn nói là mạnh khủng khiếp) như Palafin, Garganacl, Gia đình nhà chuột Maushold, Tinkaton, Glimmora, Iron Bundle, Flutter Mane,… Trong đó Palafin là ứng cử viên đáng sợ nhất khi bắt dc tiền thân của nó từ rất sớm (tầm lv 20+) nhưng để tiến hoá lên khi chơi giả lập là khá rắc rối (lại vô pkhex tạo 1 con cho lẹ). Đồng thời có rất nhiều pokemon mạnh từ các gen trước comeback đặc biệt phải kể đến Forrestress 1 bức tường, chuyên gia đinh tặc vô cùng chất lượng với song hệ bá Bug-Steel đã mất hút trong gen trước (đổi lại là ko có Ferrothorn). Ngoài ra, các á thần bản này rất nhiều và có thể tìm thấy nhiều nơi với lv 35+
Một điểm sáng của gen này đó là pokemon ko còn random trong bụi cỏ nữa mà sẽ xuất hiện trước mắt nên việc lựa chọn và tìm kiếm là rất dễ dàng và trông cũng sống dộng hơn nhiều (như bản game Legend Arceus).
6. TM và item
Một điểm cải biên ở bản này chính là hệ thống TM. TM là các đĩa move dùng để pokemon học được các move mới mà bản thân chúng không thể tự học được khi lên lv (mỗi pokemon có 1 bể move TM khác nhau và các bạn ó thể tìm hiểu thêm qua các web database, mình khuyên nên dùng Bulbapedia vì nội dung, màu sắc và sắp xếp dễ theo dõi) . Giờ đây TM chỉ có thể sử dụng 1 lần duy nhất rồi sẽ mất nên cần phải dùng có tính toán hơn trước. Tuy nhiên, TM có thể được tạo từ các máy TM ở các Pokestop (nơi mình hồi phục cho pokemon) bằng các vật liệu rơi ra khi đánh pokemon khác. Dù vậy thì bể TM này sẽ được unlock dần khi mình hạ các cứ điểm team Star cũng như khi mình nhặt dc 1 TM mới. Các TM có thể nhặt ngoài đường (trong các pokeball màu vàng) hoặc quà sau khi đánh gym, thủ lĩnh team Star hay là nhiệm vụ đánh NPC ngoài đường (những nhân vật vô danh rảnh rỗi đứng bên đường chờ ta thách đấu, khác với các bản trước là chúng ta ko bị bắt buộc phải đánh với họ để đi tiếp). Một điểm trừ là các nguyên liệu ghép TM sẽ hiện ??? khi chúng ta chưa có nguyên liệu đó khiến việc tìm kiếm khá khó khăn.
Items trong game bao gồm các loại thuốc, pokeball, berry, trang bị đeo và các key item. Thuốc và Pokeball sẽ bán trong Pokestop chỗ ông áo Xanh (cái hiệu ứng, tác dụng của nó thì đơn giản rồi nên mình ko giải thích thêm). Berry có thể nhặt ngoài đường (chỗ sáng lấp lánh dưới đất) hay mua trong shop ở các thành phố. Trang bị đeo có thể nhặt ngoài đường trong các Pokeball đỏ cũng như mua trong shop Delibird (riêng Choice band và Choice specs sẽ chỉ mua dc khi hoàn thành cốt truyện chính). Về vị trí chính xác của item cụ thể thì các bạn search gg hay youtube (pokemon [bản game] [tên item/TM] location) sẽ có hướng dẫn. Chủ yếu bằng tiếng Anh nên cũng đừng đỏi hỏi, hãy lên gg dịch để rèn English đi :)) Còn key item là 1 số item nhận dc qua nhiệm vụ, ví dụ như để đổi form rotom bạn cần đi đấu giá ở cái thành phố cảng phía Tây để lấy key item có thể đổi form rotom.
7. Về thay đổi ngoại hình
Nếu các bạn thích làm model thì ghé vào mấy cửa hàng ở các thành phố sẽ có các của hàng bán đồ thời trang, làm tóc các kiểu… Lưu ý là trước khi vào game có cho thay đổi mặt, kiểu tóc nên là lựa chọn cho đã đi để sau này đỡ tốn tiền chình lại (thực ra cũng ko mắc lắm gần 2k$ 1 lần).
Còn để mở outfit thay đồ thì mình có nói ở trên rồi đó. Ngoài ra cũng có thể đổi ốp lưng cho Rotom phone (mua ở shop) (nếu các bạn chơi switch có các bản game trước thì sẽ có ốp lưng đặc biệt như ốp Arceus khi nói chuyện với 1 NPC ở thành phố chỗ trường học.
8. Cơ chế mới Terastallize
Terastallize là cơ chế giúp pokemon đổi thành đơn hệ Tera của nó. Mỗi pokemon có 1 hệ Terra nhất định. Khi bạn bắt pokemono ngoài đường thì hệ Tera là 1 trong 2 hệ hiện tại của nó hoặc là chính đơn hệ của nó. Dĩ nhiên cũng có những pokemon có hệ Tera khác hệ gốc, đó là những pokemon phát sáng khi mình gặp ngoài đường hoặc pokemon trong Raid. Bạn cũng có thể tự đổi hệ Tera mà mình muốn sau khi mình đánh xong Normal gym với cái giá là 50 mảnh Tera hệ mình muốn đổi.
Và Terastallize có tác dụng giúp pokemon chuyển hoàn toàn về ĐƠN HỆ đó giúp giảm các yếu điểm của pokemon đó đi. Tera cũng giúp pokemon nhận thêm sát thương khi dùng move của hệ Tera và dĩ nhiên vẫn tính stab từ hệ gốc ví dụ như khi bạn Tera Pikachu thành hệ Điện và dùng Thunderbolt thì chiêu thức này sẽ dc x2 sát thương thành vì chỉ x1.5 như bình thường. Tera sẽ kéo dài tới hết trận cho dù bạn có switch con khác ra.

Lưu ý là Tera chỉ dùng dc 1 lần 1 trận, và sau khi đánh xong bạn phải sạc năng lượng để dùng tiếp bằng cách hồi phục trong poke center ở pokestop hoặc chiến đấu với 1 con pokemon terastallize.
Tera chỉ đơn giản là đổi hệ cho pokemon và giúp nó dùng move cùng hệ mạnh hơn thôi nhưng có tính chiến thuật rất cao giúp nhiều con thoát khỏi điểm yếu của mình và trở thành 1 con quái vật đúng nghĩa.
9. Raid battle
Raid là các khối pha lê phát sáng nằm dọc đường. Bạn có thể vào đó để đánh nhau với các pokemon Terastallize trong đó tới khi chúng hết thanh máu là thắng. Khi đánh nhau sẽ cần 4 người bạn có thể chọn coop online mời bạn bè hoặc tự mình đánh cùng các NPC (tụi này đánh ngu nên đừng mong chờ j). Dĩ nhiên là chơi giả lập thì ko coop dc nên cố gắng train pokemon mình mạnh rồi hẵng chơi. Raid đánh theo có thời gian giới hạn, mỗi khi 1 pokemon bị hạ thì thời gian sẽ giảm thêm rất nhiều và sau vài giây bạn sẽ có thể cho pokemon đó ra lại đánh tiếp. Bạn chỉ dc chọn 1 pokemon để đánh raid. Mỗi lượt bạn có thể lựa chọn dùng move hoặc cổ vũ, có 3 loại cổ vũ là tăng dame, tăng thủ và hồi máu.
Raid dc chia thành 6 mức độ sao tương ứng với độ khó và lv khác nhau. Raid 3 sao trở lên khi pokemon xuống nửa thanh máu sẽ tạo 1 lớp giáp dày giúp giảm rất nhiều sát thương. Với các Raid 4 sao trở lên chúng có thể ngẫu nhiên 1 lượt nào đó reset lại mức tăng giảm chỉ số của tất cả pokemon hoặc loại bỏ mọi hiếu ứng bất lợi khỏi bản thân nên phải cẩn trọng khi chọn set up. Các pokemon trong raid có tỉ lệ cao có Hidden abbility nên nếu muốn 1 con nào đó có đặc tính ẩn thì phải đi săn raid chứ ngoài đường ko có đâu :)) Phần quà sẽ là bạn có thể thu phục pokemon đó (dĩ nhiên là nó sẽ tera hệ đó) cùng với mảnh Tera hệ đó, các item bán lấy tiền, kẹo tăng exp để lên lv, mint thay đổi nature, item tăng EVS của pokemon… tuỳ vào độ khó của raid. Raid 6 sao là nơi duy nhất để bạn lấy item đổi Hidden Ability với 1% tỉ lệ rơi :)) (nếu khó quá thì lại pokehex vậy).
10. Về 1 số pokemon đáng chơi giúp đi game “dễ thở” hơn
Như đã nói bản này có số lượng pokemon khoẻ rất nhiều. Thực ra game khá dễ nên chơi kiểu j cũng qua thôi nhưng mình sẽ đề xuất 1 số con mạnh ở những giai đoạn trong game:
- 3 con starter: Tất nhiên là starter phải mạnh rồi nhưng bản này còn khủng hơn do chiêu độc quyền của nó quá khoẻ. Trong 3 con thì mèo cỏ là mạnh nhất nhưng đầu game sẽ hơi khó đi vì toàn các cửa ải Lửa, Bọ, Độc. 2 con còn lại cũng khoẻ với Vịt thì sweeper tốc độ còn Cá sấu thì Bulky attacker
- Viviyon: con bướm mất hút trong gen trước đã trở lại. Điểm làm con bướm này mạnh đó là có thể bắt dc tiền thân từ sớm và tiến hoá nhanh. Con này mạnh ở chỗ nó có Ability compound eye tăng Acc khiến cho nó ru ngủ gần 100% chính xác với cái tốc độ ko ai đua nổi giữa và đầu game.
- Arcanine: có thể bắt sớm (nhớ ko nhầm là chỗ titan Đá) và có hệ Fire + Ability intimidate hữu dụng. Điểm trừ là để tiến hoá lên thì cần Fire stone.
- Clodsire: đây là dạng tiến hoá của Paldean Wooper và nó thực sự quá mạnh khi là 1 con hệ Earth có Water Absort. Nó thực sự trâu và đánh cũng rất ổn có thể dùng từ đầu tới cuối game.
- Garganacl: được đánh giả là tanker khủng khiếp nhất trong showdown gen 9 với cái Ability Purifying salt khiến ko thể cù nhây với nó bằng burn hay toxic. Chỉ số Def 130 đã trâu lại còn khiến 1 phát Body press cực thốn
- Beldrum: con này có chỉ số Atk 130 lại còn có stab có ưu tiên Mach Punch khiến nó đấm vô cùng chất lượng. Điểm trừ là 1 chiêu siêu mạnh Spore lại chỉ có khi tiền thân của nó đạt lv40 để học rồi mới tiến hoá.
- Gyarados: con này chắc ko cần nói chỉ số mạnh, move cũng mạnh nốt nhưng phải chịu khổ cày cày cấp cho con cá Magikarp vô dụng lên lv20.
- Palafin: như đã nói ở trên siêu mạnh với khả năng chuyển dạng lên 160 atk vượt mặt Mega Gyarados thành con hệ nước đấm đau nhất lại còn có move độc quyên Jet punch có ưu tiên mạnh gấp rưỡi Aqua jet nhưng để tiến hoá phải lv up khi chơi online chung với người khác nên chơi giả lập thì bỏ qua hoặc pkhex thẳng tiến.
- Maushold: gia đình nhà chuột với move độc quyền Population bomb có thể lên tối đa 200 power + stab nếu hên đi raid bắt dc con có Hidden Ability Technican thì còn quái vật hơn nữa. Gen này còn có 1 item mới là Loaded dice khiến move đánh liên tục dc tối đa hit nên con này thực sự rất mạnh so với vẻ ngoài của nó.
- Forrestress: như đã nói ở trên, rất trâu và lại biết tất cả các thể loại đinh đá nên là 1 tanker rất mạnh. Chưa kể chỉ số Def 140 có thể set up Iron defense rồi Body press cùng với 40 speed stab Gyro ball :)) 1 thế lực thế chỗ cho Ferrothorn ở gen này.
- Eeveelution: tuỳ thuộc vào bạn muốn con nào mà tiến hoá cho eevee của mình thôi.
- Grimmsnarl: 1 con sp dựng tường làm mưa làm gió ở gen trước tuy nhiên là đi game toàn đánh đơn nên có thể không cần thiết lắm.
- Glimmora: sở hữu Ability Toxic debris độc quyền khiến dùng 1 move vật lý gây dame cho nó sẽ rải 1 lớp Toxic spike lên sân khiên nó là1 đinh tặc đáng chú ý. Nó còn có SpAtk 130 lại biết rất nhiều move mạnh của nhiều hệ nên đây là 1 pokemon mới rất đáng chơi.
- Tất cả á thần (ko biết nên bỏ con Goodra ra ko :)) á thần bản này bắt rất dễ lại còn nhiều tuy nhiên phải lên được cấp cuối cùng mới thực sự mạnh. Á thần gen 9 Baxcalibur cũng rất khoẻ chỉ là tạo hình hơi xấu xíu thôi :))
- Tứ đại Dark thú (Chien-Pao, Chi-Yu, Ting-Lu, Wo-Chien): 4 con này là Legend cấp thấp của bản này được phong ấn ở 4 hướng Đông Tây Nam Bắc của Paldea. Để mở phong ấn bạn phải đi nhổ các “cột đèn” nằm rải rác khắp Paldea. Vị trí các cột trên youtube, gg có chỉ chi tiết nên mình sẽ ko show (cứ search “Pokemon how to catch [tên con đó]” là ra). Nếu các bạn thích có thể bắt nó sớm và lv của tụi này là 60 nên hãy chuẩn bị cẩn thận (nếu lỡ đánh chết hoặc bị đánh chết thì mất 1 ngày để reset)
- Paradox pokemon: đây là những pokemon được coi là dạng quá khứ hoặc tương lai của những pokemon hiện tại. Cũng có con mạnh con yếu nhưng nhìn chung là tất vẫn thuộc top pokemon gen này. Đặc biệt là 2 con Flutter Mane và Iron Bundle rất mạnh hiện đã bị ban lên Uber chơi chung với Legend cấp cao trong showdown.
- Cuối cùng tất nhiên là 2 con Legend đại diện cho 2 bản game là Koraidon và Miraidon, mạnh khủng khiếp và dĩ nhiên là sau khi hoàn thành cốt truyện chính mới có. Mỗi bản game bạn sẽ dc có 2 con (1 con mình cưỡi có thể chuyển sang dạng chiến đấu, con thứ 2 mình sẽ phải đi bắt).
!!! Một số Tips nho nhỏ !!!
- Khi đánh xong Normal gym lần đầu, bạn quay lại nói chuyện với đầu bếp để đổi hệ Tera sẽ dc cho 50 mảnh Normal Tera free và bạn có thể dùng nó để đổi hệ Tera 1 con mình muốn thành Normal
- Bản này có 3 con Pawmot, Brambleghast, Rabsca tiến hoá bằng cách thả cho nó ra ngoài đi bộ 1000 bước rồi lv up. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình này bằng cách thả nó ra rồi dùng Koraidon hoặc Miraidon nhảy lên nóc pokestop, con ở dưới sẽ chạy vòng vòng đợi 1 lúc nó sẽ đi đủ 1k bước thôi lúc này cắn kẹo cho nó lv up là tiến hoá.
- Để cày EXPS nhanh thì bạn hãy đi đánh Happiny, Chansey, Blissey tụi này sẽ cho nhiều kinh nghiệm hơn những con khác. Bạn cũng có thể thả pokemon ra cho nó đánh tự động dù được ít exp hơn nhưng sẽ nhanh hơn so với mình điều khiển. Ngoài ra thì đi Raid kiếm kẹo, raid càng mạnh thì kẹo càng xịn càng tăng dc nhiều lv.
- Một số items mạnh như Leftovers, Life orb có thể nhặt ngoài đường (ở chỗ khá là khuất) nên hãy tìm hiểu trước khi mua.
- Sau khi hạ 1 titan, bạn có thể quay lại vị trí cũ của nó để thu phục phiên bản thường của nó (Chủ yếu là bắt Paradox của Dolphan thôi)
- Cố gắng hoàn thành hạ các Titan sớm để unlock skill vượt địa hình giúp di chuyển nhanh hơn.
- Không nên nghe chỉ dẫn vị trí tiếp theo trong poke center vì nó mặc định rồi nên nếu mà lỡ đi lộn đường là chỉ tới chỗ mạnh hơn đó.
- Mỗi khi tới 1 pokestop mới thì vô đó hồi phục để lưu vị trí đó lại và bạn có thể bay tới đó bất cứ lúc nào.
- Bạn có thể tham gia các lớp học trong trường để nhận 1 số đồ thú vị hay những cốt truyện ẩn.
Chắc mình viết tới đây là cũng đủ rồi nhỉ. Nếu còn thiếu sót gì mong các bạn để lại ý kiến mình sẽ bổ sung thêm nếu hợp lý. Cảm ơn vì đã theo dõi :))
Group trò chuyện thảo luận: Hội chơi game Pokemon giả lập Tác giả: Thái Dương Nguyễn (Chuyên gia group giả lập)